Bệnh lở miệng là bệnh lành tính, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân, đặc biệt là khi ăn uống.
Bệnh lở miệng là gì?
Bệnh lở miệng chính là hiện tượng trong mô nướu lợi xuất hiện những vết loét nhỏ, đau nhức và sưng đỏ.
Lở miệng là bệnh lý răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi
Bệnh lở miệng thường xuyên xảy ra với người thường xuyên ăn những đồ cay nóng. Những vết loét thường xuất hiện rải rác ở những phần mô mềm của miệng, có thể là ở bên trong môi, ngoài môi, bên trong má hoặc ở đầu lưỡi.
Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, rất khó để ăn uống.
>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây lở miệng
Nguyên nhân gây bệnh lở miệng
Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo cân đối, quá nhiều đồ nóng, dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lở miệng. Hoặc do sức đề kháng của cơ thể yếu, virut có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.
Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ dầu mỡ và cay nóng
Đối với những người thường xuyên ăn những đồ ăn nóng, cay thì mức độ bị bệnh lở miệng càng cao.
Thêm một nguyên nhân nữa đó là do những bệnh lý khác của cơ thể, như sốt nóng, đau răng… gây nhiệt miệng, viêm loét niêm mạc, nóng miệng và hơi thở có mùi khó chịu. Những người bị viêm gan hay tiểu đường cũng rất dễ bị lở miệng.
Ngoài những nguyên nhân đó, lở miệng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác mà bạn không thể ngờ tới như:
+ Việc bạn đánh răng quá mạnh, làm nướu lợi bị tổn thương, vi khuẩn tấn công cũng sẽ gây bệnh lý lở miệng.
+ Do thói quen hút thuốc thường xuyên. Thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý răng miệng, không chỉ riêng lở miệng. Đối với những người đang điều trị lở miệng thì việc hút thuốc sẽ làm cho bệnh ngày càng trầm trọng.
+ Do nấm hoặc virut xâm nhập và gây bệnh cho nướu lợi.
+ Do kem đánh răng không phù hợp.
>> Tham khảo thêm: Lở miệng kéo dài bao lâu
Bị lở miệng không nên ăn gì?
Bị lở miệng không nên ăn những đồ cay nóng: Hạn chế ăn những thựa phẩm như tiêu, ớt, nước mắm và những loại đồ ăn có tính nóng vì nó sẽ làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.
Hạn chế tối đa những đồ cay nóng
Hạn chế những loại đồ ăn có nhiều gia vị và axit hay những đồ ăn quá cứng giòn.
Không nên uống những loại đồ uống có cồn gas như rượu bia, nước ngọt, cafe cũng không nên uống trong thời gian bị lở miệng, đặc biệt là thuốc lá, nó là tác nhân gây lở miệng rất cao.
Ngoài ra bạn cũng nên có phương pháp chăm sóc răng miệng khoa học, cả trước và khi bị bệnh. Bởi vì những vi khuẩn không được vệ sinh sạch trong khoang miệng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh lở miệng. Đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sử dụng nước muối ấm để súc miệng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng hàng ngày.
Giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, tránh để cơ thể chịu quá nhiều áp lực, stress sẽ làm bệnh lý nặng hơn.
>> Tham khảo thêm: Điều trị lở miệng cho bà bầu
Cách phòng ngừa lở miệng
Không tiếp xúc trực tiếp tay vào miệng, chạm phải những vết loét. Trong trường hợp có chạm tiếp xúc thì nên rửa tay thật sạch, hạn chế lây nhiễm.
Bổ xung vitamin cho cơ thể thường xuyên
Bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, sắt… uống nhiều nước để ngăn chặn nguyên nhân lở miệng xuất phát từ bên trong.
Hạn chế tối đa việc dùng chung đồ dùng sinh hoạt hàng ngày với người mắc bệnh, như khẩu tráng, cốc, bát ăn… tuy nguy cơ lấy nhiễm không ở mức cao nhưng bệnh lý vẫn có khả năng lây nhiễm gián tiếp.
Ngoài việc hạn chế tối đa những loại đồ ăn không tốt và làm bệnh lý nặng hơn thì việc quan trọng hơn nữa là bệnh nhân nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, ngăn ngừa lở miệng xảy ra thường xuyên.
>> Tham khảo thêm: Bị lở miệng và cách điều trị
Những chia sẻ về những loại đồ ăn không nên ăn khi bị lở miệng, mong rằng sẽ là những kiến thức cần thiết cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh lý.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét